หลังจากที่เปิดใช้งาน Google Analytics 4 มาระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งเวลาที่เราเปิด Report ในเมนู Acquisition  > หัวข้อ Traffic acquisition แล้วยังอ่านค่าไม่ชัดเจนว่าแต่ละตัวคืออะไรนั้น บทความนี้จะมาอธิบายตัวหลัก ๆ ที่ใช้บ่อยนะครับ

การเข้าถึงเมนู Traffic Channel Group สามารถเข้าถึงได้ที่ Report > Acquisition > Traffic acquisition จากนั้นจะเห็นข้อมูลของ Traffic Channels ต่าง ๆ ที่วิ่งเข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา โดยมีตัวหลัก ๆ ที่ใช้อยู่ดังนี้

Direct

โดยปกติแล้วถูกแสดงเป็น (none), การเข้าชมแบบตรงเป็นการได้มาจากผู้เยี่ยมชมที่พิมพ์ที่อยู่ของเว็บไซต์ของคุณโดยตรงในแถบที่อยู่ของพายหลังเข้าเว็บไซต์ พวกเขาอาจได้รับ URL ของเว็บไซต์ของคุณจากโฆษณา จดหมายตรง หรือผ่านทางคำพูดที่มาจากบุคคลอื่นๆ

Organic

ประเภทนี้ของการเข้าชมเกิดจากผู้เยี่ยมชมที่ป้อนคำค้นใน Google หรือ Bing แทนที่จะคลิกที่โฆษณาที่จ่ายค่าเงินไว้ที่ด้านบนของหน้าผลการค้นหาในเครื่องมือค้นหา ผู้ใช้คลิกที่รายการธรรมชาติ (organic) ที่ได้มาจากกลยุทธ์การปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา (เช่น SEO / SEM)

CPC

การเข้าชมประเภทนี้เกิดขึ้นจากบุคคลใดบุคคลหนึ่งที่มีปฏิสัมพันธ์กับโฆษณาที่จ่ายค่าเงินไปยังเว็บไซต์ของคุณ โฆษณาที่จ่ายค่าเงินอาจเป็นโฆษณาข้อความมาตรฐานในการค้นหาใน Google โฆษณา Product Listing Ads (PLA) โฆษณาวิดีโอบน YouTube หรือโฆษณาแสดงผลจากเว็บไซต์ภายนอก (เช่น Google Ads)

Social

Google Analytics จัดประเภทการเข้าชมที่มาจากเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่นิ่งอยู่เช่น Facebook, Instagram, Twitter และ
เครือข่ายอื่นๆ เป็นการประเภท “Social” การเข้าชมจากโพสต์สังคม ออร์แกนิคและ Social campaign ที่จ่ายค่าเงินก็สามารถพบได้ในประเภทนี้

Referral

กระบวนการจัดประเภทการเข้าชมที่สุดท้ายและเป็นค่าเริ่มต้นถูกจัดเป็น “referral” และรวมการเข้าชมจากเว็บไซต์ของบุคคลที่สามซึ่งไม่ได้เป็นส่วนของการค้นหาของ Google หรือเครือข่ายสังคมออนไลน์ ตัวอย่างเช่น การคลิกจากโปรไฟล์ธุรกิจบน Yelp จะถูกจัดประเภทเป็น “referral”

ส่วน Unassign จะเป็น Traffic ที่ไม่ได้ทำการจัดกลุ่มเอาไว้ ซึ่งหากเป็นช่องทางที่เราควบคุมได้ สามรถจัดการได้ด้วย UTM (ซึ่งจะบอกเล่าในขั้นตอนถัดไป) แต่เมื่อเห็นว่าเป็น unassign จำนวนมาก ก็สามารถดูรายละเอียดจาก Source / Medium ได้เช่นกัน

กดถูกใจเพื่อให้กำลังใจเราด้วยนะครับ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *