เอาจริง ๆ บทความวันนี้ได้ไปเห็นมาจากเว็บไซต์ของ แบงค์ contentshifu ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ให้ความรู้ทางการตลาดออนไลน์ได้อย่างดีและชัดเจนมาก ๆ ทีนี้เรามาเข้าเรื่องกันครับ ผมเพิ่งได้รู้จักกับ Framework ตัวใหม่ที่หลังจากนำมาปรับใช้ในการทำงานของบริษัท และของคู่ค้าของเราแล้ว ผมมองว่ามีความชัดเจน และสามารถสื่อสารให้ทีมเห็นและเข้าใจได้ง่ายและปรับใช้ได้ทันที นั่นก็คือ Framework ที่มีชื่อว่า UPSYD ซึ่งอันออกเสียงว่า อัพไซด์ นั่นแหล่ะ

การนำ UPSYD ไปใช้ในทางธุรกิจ

Framework UPSYD มีอยู่ด้วยกัน 5 ขั้นตอน นั่นก็คือ Unaware / Problem aware / Solution Aware / Your-Solution Aware / Deal ซึ่งในแต่ละขั้นจะช่วยในการสร้างการรับรู้และนำไปสู่การตัดสินใจตามเป้าหมายที่เราตั้งเอาไว้

กรณีศึกษา

เป็นธุรกิจร้านสะดวกซัก Brand 365Wash & Dry ซึ่งเป็นร้านสะดวกซักที่มีสาขาอยู่ในแหล่งชุมชน และใช้เครื่องซักผ้าที่เป็นอุตสาหกรรมแต่ถนอมผ้า รวมไปถึงสามารถอบให้ผ้าแห้งพร้อมใส่ได้ในทันที และยังมีพนักงานที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการซัก อบ และพับให้ในช่วงเวลากลางวันอีกด้วย

Unaware ลูกค้ายังไม่รู้ว่ามีปัญหานี้อยู่

ในกรณีนี้จะสมมติว่า นายบาย เป็นคนที่ต้องทำงานตั้งแต่เช้าถึงเย็น ไม่มีเวลาตากผ้า ถึงแม้นว่าที่บ้านจะมีเครื่องซักผ้าอยู่แล้วก็ตาม แต่การตากผ้าในที่ร่ม มันจะเป็นที่ก่อตัวของแบคทีเรียที่เป็นตัวก่อภูมิแพ้ กลิ่นไม่พึงประสงค์ในเสื้อผ้า การเสียบุคลิค รวมถึงความมั่นใจในการใช้ชีวิตในแต่ละวันด้วย ซึ่งตรงนี้หากเราชี้ปัญหานี้ให้กับนายบอยได้ นายบอยจะตระหนักแล้วว่าเห้ย นี่มันตัวเราชัด ๆ

Problem Aware ลูกค้าเริ่มรับรู้ปัญหา

ตอนนี้นายบอยเริ่มรู้แล้วว่าที่ตัวเองต้องใส่เสื้อมีกลิ่นอับนั้นมันเป็นปัญหาจริงๆ ซึ่งมันส่งผลกับความมั่นใจในการทำงาน การจะเข้าใกล้ใครก็จะมีปัญหานี้เข้ามากวนใจเสมอ

Solution Aware ทำให้ลูกค้ารู้ว่ามีทางแก้ปัญหา

ถึงขั้นตอนนี้เราต้องเริ่มเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาให้ นายบอย ในหลากหลายวิธีการเช่น การตากผ้าในที่ร่ม การใช้น้ำยาตาผ้าขจัดกลิ่นอับ การจ้างร้านซักอบรีด

Your-Solution Aware นำเสนอทางเลือกที่เหมาะสมกับลูกค้าที่สุด (สินค้าหรือบริการของเรา)

นำเสนอบริการของร้าน 365Wash & Dry ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนายบอยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการที่นายบอยสามารถนำตะกร้าผ้าใส่หลังรถมาที่ร้านของเราจากนั้นแลกเงินไว้ให้เพียงพอ พนักงานของเราจะเป็นผู้อำนวยความสะดวกให้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น นำผ้าเข้าเครื่อง ย้ายไปตู้อบ พับใส่ถุง พอตกเย็น เลิกงานก็สามารถนำไปใส่ตู้เสื้อผ้า หรือพร้อมใส่ได้เลย

Deal ทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกเรา

จนถึงขั้นตอนนี้ต้องสื่อสารให้ลูกค้าเห็นว่าการจะมาใช้บริการของเรานั้นไม่ยาก เริ่มต้นด้วยเงินเพียง xxx บาทเท่านั้น

สรุป

จากตัวอย่างที่ผมยกให้เห็นในกรณี 365Wash & Dry นั้นจะเห็นว่า Framework UPSYD นั้นช่วยชี้ให้ลูกค้าได้ตระหนักถึงความมีอยู่ของเราและสามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นของนายบอยได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น

อย่าลืม นำ UPSYD นี้ไปปรับใช้กับธุรกิจของทุก ๆ ท่านดูนะครับ

 

กดถูกใจเพื่อให้กำลังใจเราด้วยนะครับ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *