เมื่อวันที่ 28 มิถุนาที่ผ่านมาพี่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก CEO ของ Meta ออกมาประกาศว่าจะมีการเริ่มใช้ Meta Verified ของ Facebook ซึ่งต้องจ่ายรายเดือน ราวๆ 429 บาทต่อเดือน อ้าว แล้วทำไมต้องจ่าย จ่ายแล้วได้อะไร แล้วถ้าไม่จ่ายจะใช้ Facebook ได้มั้ย ?

Meta Verified ที่ว่าเนี่ย มันคืออะไร ?

ลองคิดดูว่าถ้าวันหนึ่งมีแชทจากน้องมายด์ 4eve เด้งขึ้นมาคุณจะรู้หรือเปล่าว่านี่ใช่น้องมายด์ตัวจริงหรือเปล่า? Meta Verified เนี่ยแหละคือตัวป้องกันการแอบอ้างและยืนยันว่านี่คือแอคเคาต์ official ตัวจริงของน้องมายด์ชัว ๆ ไม่มั่วนิ่ม โดยผ่านการส่งหลักฐานของผู้ใช้แอคเคาต์นั้นอย่างเอกสารที่ออกโดยทางการ อย่างบัตรประชาชน พาสปอร์ต เป็นต้น และแอคเคาต์ที่ได้ผ่านการยืนยันตัวตนกับ Facebook แล้วจะมีเครื่องหมาย ติ๊กถูกสีฟ้าด้านหลังชื่อแอคเคาต์ 

 

จ่ายแล้วได้อะไร

พอจะรู้แล้วว่า Meta Verified คืออะไรแต่ แต่ แต่แล้วทำไมฉันต้องจ่าย ให้ฉันจ่ายแล้วได้อะไร นอกจากความเชื่อมั่นว่านี่คือฉันแน่นอน ตัวเป็น ๆ ที่ใช้แอคเคาต์นี้อยู่ การจ่ายรายเดือนให้ meta ยังได้ประโยชน์อื่น ๆ อีกเช่น

เพิ่มการเข้าถึง

พี่มาร์กบอกว่าถ้าคุณใช้ Meta Verified คุณจะได้รับการดูแลให้มีการเข้าถึงมากขึ้นยกตัวอย่าง ถ้ามีคนค้นหาชื่อ แอคเคาต์ของคุณก็จะได้รับการแสดงเป็นอันดับต้นๆ นอกจากนี้ Facebook จะเอาชื่อคุณไปแนะนำตามที่ต่าง ๆ และเวลามีคนมาแสดงความคิดเห็นในโพสต์ Facrbook จะแนะนำคอนเทนต์ของคุณให้กับคนอื่นมากขึ้น  

Facebook จะมีทีมสนับสนุนคอยช่วยเหลือแบบตัวต่อตัว

อันนี้คือดีย์ ถ้าเคยติดต่อกับ facebook เพื่อแก้ปัญหาอะไรสักอย่างที่เกิดขึ้นกับบัญชีเรา แต่ปัญหาคือกว่าจะรู้เรื่องต้องรับมือกับบอทที่ตอบไม่ตรงคำถามบ้าง อ๊องบ้าง แต่ถ้าคุณใช้ Meta Verified คุณจะสามารถคุยกับทีมสนับสนุนที่เป็นคนจริงได้เลย ปล. ยังไม่รองรับการพูดคุยเป็นภาษาไทยนะจ๊ะ

การปกป้องเชิงรุก

Facebook จะหมั่นตรวจสอบบัญชีของคุณอย่างสม่ำเสมอและเมื่อไหร่ก็ตามที่พบว่าบัญชีของคุณโดนแอบอ้างโดยผู้อื่น Facebook จะดำเนินการจัดการทันที

สรุป

เท่าที่เล่ามาทั้งหมดเพื่อน ๆ พอจะมองออกคร่าวๆ แล้วใช่มั้ยว่า Meta Verified เหมาะกับเหล่า influencer แม่ค้าออนไลน์ และคนที่ใช้ Facebook เพื่อหารายได้ แล้วอย่างนี้ ถ้าไม่ใช้ Facebook หารายได้ จำเป็นต้องจ่ายเพื่อให้สามารถใช้ Facebook ต่อไหม คำตอบคือ ไม่จ้า เรายังใช้งานได้ตามปกติเลยเพียงแค่ไม่ได้รับสิทธิพิเศษอย่างที่บอกด้านบนเท่านั้น ไม่ต้องกังวล

Meta Verified จะเข้าไทยเร็วๆ นี้แต่ใครสนใจก็มีการเปิดให้ลงชื่อจองกันแล้ว ระบบนี้เหมาะกับผู้ใช้ที่ใช้ Facebook ในการหารายได้ด้วยสิทธิพิเศษต่างๆ ที่ Meta มอบให้ แต่จะช่วยได้มากแค่ไหนอันนี้ก็ต้องดูกันอีกที ส่วนผู้ที่สามารถใช้ Meta Verified ได้คือผู้ที่อายุเกิน 18 ปีขึ้นไป และยังไม่สามารถใช้ได้กับเพจธุรกิจต่างนะจ๊ะ 

กดถูกใจเพื่อให้กำลังใจเราด้วยนะครับ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *