หนึ่งในปัญหาเล็ก ๆ แต่ทำให้โลกทั้งใบแตกได้เลยของคนที่ทำโฆษณาผ่าน Google Ads แล้วจำเป็นต้องทำการ Optimization (การปรับแต่งให้ดีขึ้น) นั้นก็คือ การจะปรับข้อความใน Search Term ให้เป็น Negative Keyword (หรือกลุ่มคำที่มีปัญหาเชิงลบกับโฆษณาของเรา) จริงๆ แล้วหากมีอยู่ไม่กี่คำค้นหาก็คงไม่เป็นประเด็นมาก แต่ทั้งนี้หากเรากดเข้ามาที่ Search Term แล้วมีคำอยู่เป็นจำนวนมาก เกิน 500 เกิน 1,000 คำ จะทำอย่างไร แล้วบันทึกเป็น Negative Keyword ไม่ได้ด้วย ทำไงดี๊……

lianudom-phuket-digital-agency-search-term

  • ไปที่ Campaign ที่เราต้องการแก้ไข
  • มองหาเมนู “Keywords”
  • กดเลือกที่ “Search terms”

จากนั้นเราจะเห็น keywords ต่าง ๆ ที่มีคนค้นหาจาก Google เข้ามาเจอกับโฆษณา campaign ของเรา หากมีจำนวนมากเราสามารถใช้ Filter (ตัวกรอง) ตามเงื่อนไขที่เราต้องการได้เลย โดยมีตัวเลือกดังนี้

lianudom-phuket-digital-agency-search-terms-conditions-filter

ปกติผมจะเลือกเบิ้องต้น 2 อย่าง

  1. CTR (Click through rate) < 1% หรือเรียกว่ามีแต่คนเห็นไม่มีคนคลิ๊กเลยใช่หรือไม่ และ
  2. Conversion ถ้าไม่มีเลย ผมก็จะกรองเพื่อเอาออกด้วยเช่นกัน

และเมื่อเรากรองได้เป็นที่เรียบร้อยแล้วเราจะพบว่ามีอยู่หลายตัวมาก ทั้งนี้เราสามารถเอา Keywords เหล่านั้นเข้าไปเป็น Negative Keywords ได้เลย โดยวิธีการเลือก

หลังจากเลือก Keywords ด้านหน้าค้นหานั้น ๆ แล้วก็กดที่ปุ่ม Add as Negative Keyword ได้เลยครับ

หลังจากนั้นสามารถเลือกได้ว่า keywords ชุดนี้จะให้เป็น Negative keywords ในระดับใน Ad Group / Campaign หรือ ไปอยู่ใน List เลย เมื่อเสร็จแล้วก็สามารถกดปุ่ม Save (บันทึก) ได้เลย

มีบางครั้งที่เรากดปุ่ม Save ไปแล้ว แต่ข้อมูลไม่ทำการบันทึกให้ หากมีแค่ไม่กี่ keyword จะไม่มีปัญหาเลย แต่บางปกติแล้วทุก ๆ ครั้งที่เรามี keywords มากกว่า 50 ตัวขึ้นไป มันจะทำให้เรามองไม่เห็นเลยว่าการตั้งค่านั้น ๆ มีปัญหาอะไรหรือไม่ ก็ได้แต่กดปุ่ม Save ไปรัว ๆ แต่ก็ไม่สำเร็จ

แต่ปัญหาแท้ที่จริงแล้วเกิดจากมี Keywords บางตัวที่มีปัญหาอยู่ทำให้เกิดการบันทึกทั้งหมดไม่ได้ตามภาพ

อันนี้เป็นเพราะว่า Search Term ที่ส่งมามีตัว keyword เกินกว่า 10 คำ ทำให้ไม่สามารถบันทึกได้แค่นั้นเอง…. วิธีการแก้ไขคือกดปรับให้ keywords คำนี้มีความสั้นลง หรือกด cancel ไปก่อนแล้วกดยกเว้นคำชุดนี้ไปก่อน จากนั้นก็จะ save (บันทึก) ได้ปกติแล้วนั่นเอง

ขอให้สนุกกับการ optimization google ads นะครับ

กดถูกใจเพื่อให้กำลังใจเราด้วยนะครับ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *