OpenAI บริษัทที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนา ChatGPT ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft ได้เปิดตัว GPT-4o (โฟร์-โอ) ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหม่ของ GPT-4 โดย GPT-4o มีความเร็วที่สูงขึ้นและสามารถรองรับอินพุตหลายแบบ (Multimodal) ไม่ว่าจะเป็นเสียงหรือภาพ โดยไม่ต้องใช้โมเดลแยกสำหรับ Speech-to-Text

Mira Murati หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ OpenAI กล่าวในงานอีเวนต์ไลฟ์สตรีมว่า เวอร์ชันใหม่นี้จะเปิดให้ใช้งานได้สำหรับทุกคน รวมถึงผู้ใช้บริการฟรีในปัจจุบัน GPT-4o นี้มีความเร็วที่เพิ่มขึ้นและความสามารถที่ได้รับการปรับปรุงในการประมวลผลข้อความ วิดีโอ และเสียง ซึ่งถือเป็นก้าวใหญ่ในเรื่องของความง่ายในการใช้งาน

Murati อธิบายว่า ตัวอักษร ‘O’ ใน GPT-4o ย่อมาจากคำว่า omni ซึ่งหมายถึงการรองรับภาษาต่างๆ มากถึง 50 ภาษา ด้วยความเร็วและคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานผ่าน API ของ OpenAI ทำให้นักพัฒนาสามารถนำโมเดลนี้ไปสร้างแอปพลิเคชันใหม่ๆ ได้

ด้วยประสิทธิภาพที่สูงกว่าเดิม ทำให้ OpenAI เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปใช้งาน GPT-4o ได้ฟรีและมีโควตามากขึ้น สำหรับการใช้งาน API ราคาของ GPT-4o จะถูกกว่า GPT-4 Turbo ครึ่งหนึ่ง และความเร็วในการประมวลผลเพิ่มขึ้นเท่าตัว รวมถึงโควตาการใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า

นอกจากนี้ GPT-4o ยังสามารถทำหน้าที่เป็นนักแปลเสียงได้ โดยบริษัทได้สาธิตความสามารถในการแปลภาษาจากเสียงพูดของ Murati ที่พูดภาษาอิตาลี และแปลเป็นภาษาอังกฤษแบบเรียลไทม์ รวมถึงการแก้สมการทางคณิตศาสตร์และการช่วยเขียนโค้ด ซึ่งเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งกว่า GitHub Copilot ของ Microsoft

OpenAI ยังได้เปิดตัว ChatGPT รุ่นที่ใช้งานกับ Desktop ซึ่งสามารถฟังเสียงและจับภาพหน้าจอได้ในตัว โดยจะค่อยๆ เปิดให้ผู้ใช้เข้าถึงในช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้า

Brad Lightcap ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ OpenAI กล่าวกับ CNBC ว่า การเปิดตัวครั้งนี้เป็นการประกาศครั้งใหญ่ที่สุดของบริษัทนับตั้งแต่เปิดตัว ChatGPT Enterprise ซึ่งเป็นแชตบอต AI สำหรับธุรกิจในเดือนสิงหาคม โดยเครื่องมือล่าสุดนี้ได้รับการพัฒนามานานน้อยกว่า 1 ปี และได้รับความร่วมมือจากบริษัทมากกว่า 20 แห่งในหลากหลายอุตสาหกรรม

การเปิดตัว GPT-4o ของ OpenAI เกิดขึ้นท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงในตลาด AI โดยมีผู้เล่นหลักอย่าง OpenAI, Microsoft และ Google ในขณะที่ธุรกิจในทุกอุตสาหกรรมต่างพยายามผสานและประยุกต์ใช้ AI และแชตบอตเพื่อขับเคลื่อนองค์กรและให้บริการลูกค้า

จากข้อมูลของ PitchBook ในปี 2023 มีการทำข้อตกลงเกี่ยวกับ AI เกือบ 700 รายการ มูลค่าการลงทุนรวมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 29.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นกว่า 260% จากปีก่อนหน้า คาดว่าตลาด AI จะมีรายได้ทะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐภายใน 10 ปี

Murati ระบุว่า โมเดล GPT-4o จะเปิดให้ใช้บริการในวันนี้ (14 พฤษภาคม) สำหรับลูกค้าของ ChatGPT Plus และ Team ก่อนจะเปิดให้กลุ่ม Enterprise ใช้งานในภายหลัง

Playlist ของ OpenAI ใน Youtube

This entry was posted in News and tagged .

กดถูกใจเพื่อให้กำลังใจเราด้วยนะครับ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *