แล้วก็ผ่านไปอีกงาน ที่ทางทีมได้เข้าไปช่วยดูแลในส่วนของการจัดงาน Thailand Tourism Congress 2022 ซึ่งเป็นงานประชุมเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยว โดยคนท่องเที่ยวจากภาคส่วนต่างๆ ทั่วประเทศ

ทีมบริษัทของเราเข้าไปช่วยดูในเรื่องการลงทะเบียนของงานทั้งหมด ซึ่งเรียกว่าเป็นงานที่ท้าทายมากทั้งในแง่ของการยืนยันตัวตนของผู้ที่ลงทะเบียน การออกแบบ แบบฟอร์มการลงทะเบียนต่าง ๆ การติดต่อประสานงานกับผู้ลงทะเบียน รวมไปถึงการมอบป้ายชื่อ (Badge) ให้กับผู้ที่เข้าร่วมวันเปิดงาน ที่ท่านนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานในครั้งนี้

ระบบการลงทะเบียน

แรกเริ่มนั้นเราออกแบบว่าจะให้เป็น Google Form เพราะคิดว่ามีความง่าย และสะดวกในการทำ Colaborative การทำงานระหว่างทีมเราและทางทีมสมาคม แต่ในความเป็นจริงหลังจากได้รับฐานข้อมูลของผู้ที่เราจะเรียนเชิญเข้าร่วมงานนั้นมีหลายกลุ่ม รวมไปถึงการเชื่อมโยงข้อมูลของสมาชิก สมาพันธ์ สภาอุตสาหกรรม ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวนั้นมีหลายลำดับชั้น จึงทำให้ทางทีมเราพิเคราะห์แล้ว จึงได้เลือกใช้ Form ตัวอื่น ซึ่งก็คือ JOTFORM ซึ่งมีความยืดหยุ่นมากกว่า และเครื่องมือในการช่วยทำงานมีเยอะกว่า

แบบฟอร์มที่ถูกสร้างขึ้นมีทั้งหมด 4 ฟอร์มคือ

  • ผู้ที่ได้รับเชิญจากการเป็นสมาชิกสมาพันธ์ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว
  • ผู้ติดตามหรือบุคคลทั่วไป
  • ตัวแทนหน่วยงานเอกชนพันธมิตร / ผู้สนับสนุน
  • สื่อมวลชน
หน้าตาของ Jotform
ตัวอย่าง Report ที่ jotform สร้างให้อัตโนมัติ

นอกจากนี้เรายังได้จัดทำเว็บไซต์ TTC2022 เอาไว้อีกด้วยเพื่อเป็นช่องทางที่ผู้ที่ร่วมงานสามารถศึกษาตรวจสอบตารางเวลาได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

รวมไปถึงยังมีช่องทาง LINE OA @ttc2022 และ Mailling List Service เราก็ใช้บริการของ Mailchimp เจ้าประจำที่ทางทีมใช้มาตั้งแต่ Phuket Sandbox / ThailandShaba / Thailand Pass Hotel & Swab System แล้ว

แม้นว่าทุกคนจะเหน็ดเหนื่อยเพียงใดในการจัดงานนี้ขึ้นมา แต่หากคิดว่าสุดท้ายก็เพื่อประโยชน์ของคนท่องเที่ยวที่จะได้มีนโยบายด้านการท่องเที่ยวเป็นสมุดปกขาวเพื่อส่งให้ทางรัฐบาลใช้เป็นแนวทางในการบริหารจัดการลำดับถัดไป และหลังจากงานจบ ก็บอกได้เลยว่างานที่ออกมาดีกว่าที่คิด ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องชมเชยการจัดงานที่จัดออกมาได้เป็นอย่างดี รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนท่องเที่ยวในจังหวัดต่าง ๆ ใช้เป็นแนวทางในการจัดการพื้นที่ได้อีกด้วย

เราในฐานะคนเบื้องหลังก็ได้แต่ยิ้มชื่นใจ และน้อมรับคำชื่นชมทั้งทางตรงและทางอ้อม และพร้อมที่จะก้าวหน้าไปข้างหน้าต่อไป

ต้องขอบคุณนายกโก้ ภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ทีมกรรมการสมาคมฯ ผู้จัดการสมาคม เจ้าหน้าที่สมาคม ที่มอบโอกาสดี ๆ ให้ทีมบริษัท เลี่ยนอุดม จำกัดได้เป็นส่วนหนึ่งของงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยงานนี้ และต้องขอบคุณทีมงานน้อง ๆ ในบริษัทที่ได้ไปช่วยอำนวยความสะดวกในการลงทะเบียนหน้างานด้วยนะครับ

พระจันทร์ และ พระอาทิตย์

กดถูกใจเพื่อให้กำลังใจเราด้วยนะครับ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *