Tiktok กับ 10 สถิติที่น่าสนใจ

ถ้าจะหาคำตอบว่า Social Media ไหนที่เป็นที่น่าสนใจมากที่่สุดสำหรับการเจาะกลุ่มวัยรุ่น เชื่อว่าขณะนี้หลายๆ คนคงคิดว่า Tiktok เป็นตัวที่น่าสนใจมาก แต่เราเคยรู้ไหมว่า ข้อมูล และข้อเท็จจริงของ Tiktok ที่เราว่าน่าสนใจมีอะไรบ้าง วันนี้เรามานำเสนอให้ถึงที่แล้วครับ

 

ที่มาของข้อมูล > oberlo

มีผู้ใช้งานประจำทุกเดือน 800 ล้านราย

นับตั้งแต่ที่ ByteDance เปิดตัว Tiktok ในปี 2016 ก็ได้รับความนิยมสูงมาขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั้งในปีนี้ มีผู้ใช้งานประจำทุกเดือน มากกว่า 800 ล้านร้าย (Monthly Active Users) ซึ่งถึงว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก

มียอดดาวน์โหลดแอปมากกว่า 2,000 ล้านครั้ง

เป็นยอดรวมการดาวน์โหลดรวมกันทั้งใน App Store และ Google Play Store

ในเดือน กุมภาพันธ์ 2019 เป็นช่วงที่ Tiktok มียอดดาวน์โหลดแตะระดับ 1,000 ล้านครั้ง และหลังจากนั้นใช้เวลาอีกเพียงแค่ 8 เดือนเท่านั้นก็สามารถเพิ่มจำนวนการดาวน์โหลดได้อีกกว่า 500 ล้านครั้ง

และในปัจจุบันยังไม่มีทีท่าตัวเลขจะหยุดการเติบโตจนกระทั้งในเดือน เมษายน 2020 การดาวน์โหลดแอปก็แตะถึง Milestone สำคัญคือยอดดาวน์โหลดมากกว่า 2,000 ล้านครั้ง และด้วยการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ก็เป็นตัวเร่งให้เกิดการดาวน์โหลดมากยิ่งขึ้นอีกจำนวนมาก (เพราะมีเวลาว่างมากพอที่จะติดตามและเล่นคลิปต่าง ๆ ใน Tiktok)

Tiktok มีการดาวน์โหลดมากที่สุดใน App Store

ในช่วงไตรมาสแรกของป 2019 Tiktok เป็นแอปที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดใน App Store ของ Apple เหนือกว่า Youtube / Instagram / Facebook และ Snapchat ถึงกว่า 33 ล้านครั้ง รวมถึงการเติบโตของผู้ใช้งานที่มีมากกว่า 188 ล้านบัญชี ซึี่งเติบโตขึ้นมากถึง 70% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2018

และด้วยการเติบโตที่รวดเร็วมาก และการเติบโตด้านการดาวน์โหลดใน Google Play store ในช่วงเดือนกันยายน 2020 ที่ผ่านมา (เดือนที่แล้ว ในขณะที่ผู้เขียนเขียนอยู่) มียอดสูงสุดหลัก ๆ ตามนี้

  • บราซิล 3.08 ล้านครั้ง
  • แม็กซิโก เกือบ 3 ล้านครั้ง
  • สหรัฐอเมริกา 2.31 ล้านครั้ง
  • รัสเซีย 2.24 ล้านครั้ง
  • ปากีสถาน 1.65 ล้านครั้ง (แต่กำลังจะโดนทางการแบนเนื่องจากเหตุผลด้านศีลธรรมและความเหมาะสม)

Tiktok เป็นโลกของคนรุ่นใหม่

ผู้ใช้งานของ Tiktok จำนวน 41% เป็นกลุ่มอายุ 16-24 ปี ซึ่งถือกว่าเป็นกลุ่มผู้ใช้งานที่อายุน้อยมากเมื่อเทียบกับสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ

ดูกันตาแฉะ เฉลี่ยวันละ 52 นาที

ระยะเวลาที่ผู้ใช้งานใช้กับ Tiktok นั้นมีระยะเวลาเฉลี่ยที่ 52 นาที ซึ่งถึงว่าสูงมาก โดยส่วนร่วมที่เกิดขึ้นเกิดจาก ถ่ายคลิปเอง แชร์เอง หรือดูคลิปต่าง ๆ ซึ่งน้อง ๆ หลายคนดูลากยาวนานมากกว่า 2 ชั่วโมงก็มี

ทั้งนี้ระยะเวลา 52 นาทียังไม่ถือว่าเป็นลำดับที่ 1 ของโลก โดยมีลำดับประมาณนี้ครับ

  1. Facebook 58.50 นาที
  2. Instagram 53 นาที
  3. Tiktok 52 นาที
  4. Snapchat 49.5 นาที

และการที่มีผู้ใช้งานใช้เวลาอยู่บน Platform เยอะขนาดนี้ก็ย่อมสามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของ Platform รวมไปถึง Creator ในระบบด้วยเช่นกัน

Tiktok มีผู้ใช้งานจากประเทศต่าง ๆ มากกว่า 155 ประเทศ

9 ใน 10 คนใช้งาน Tiktok มากกว่า 1 ครั้งทุกวัน

ผู้ใช้งานใน สหรัฐอเมริกาเติบโตขึ้นมากกว่า 5.5 เท่าตัว

ผู้ใช้งาน (ผู้ใหญ่) เติบโตขึ้นมากกว่า 5.5 เท่าตัว ภายในเวลา 18 เดือน

โดยเฉลี่ยแล้วมีการดูวิดีโอมากกว่า 1,000 ล้านวิดีโอ ต่อวัน

และในปี 2018 ก็ได้มีตัวเลขที่น่าตกใจมากอย่างหนึ่งคือมีการเปิดดูคลิปใน Tiktok รวมแล้วมากกว่า 1,000 ล้านคลิปต่อวัน ซึ่งคิดว่าไม่น่าแปลกใจเนื่องจากคลิปส่วนใหญ่ของ Tiktok เป็นคลิปเชิงสนุกสนานแบบสั้น 15 วินาที 30 วินาที หรือ 1 นาที แต่การเปิดดูมากกว่า 1,000 ล้านครั้งต่อวันก็ถึือว่าสูงมากเช่นกัน

และหลังจากรู้ข้อมูลเหล่านี้แล้วหวังว่าจะช่วยให้นักการตลาดสามารถวางแผนการทำตลาด หรือการทำประชาสัมพันธ์โฆษณาให้กับกลุ่มลูกค้าใหม่ที่อายุไม่มากเหล่านี้กับ Tiktok Ads

กดถูกใจเพื่อให้กำลังใจเราด้วยนะครับ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *