คำถามชวนคิด ในยุคที่ Social media เฟื่องฟูขนาดนี้และหลายท่านที่อ่านอยู่ก็น่าจะมีคำถามนี้เกิดขึ้นในใจเหมือนกัน

“ยุคนี้ยังต้องมีเว็บไซต์อยู่อีกหรอ ?”
คำตอบคือ “ใช่”
ในยุคที่เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตแทบจะกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์ แน่นอนว่าเว็บไซต์ยิ่งมีความสำคัญสูงในการทำธุรกิจในปัจจุบัน นี่คือสิ่งที่คุณจะได้เมื่อมีเว็บไซต์

การเข้าถึงลูกค้าที่กว้างขึ้น

เว็บไซต์ช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ทั่วโลก ผู้คนสามารถค้นหาและเข้าชมธุรกิจของคุณได้ในทุกที่ทุกเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณอยากให้คุณติดอันดับการค้นหาจากอากู๋ (Goolgle) การมีเว็บไซต์สำคัญคือสิ่งจำเป็น

เพิ่มความน่าเชื่อถือ

ลูกค้ามักจะมองหาข้อมูลสินค้าและข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับธุรกิจก่อนที่จะตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการธุรกิจของคุณ การมีเว็บไซต์ที่มีการออกแบบมาให้ดูเป็นมืออาชีพแต่ยังคงความสวย มีความสมบูรณ์แต่ยังคงสามารถใช้งานได้ง่าย จะช่วยสร้างความเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณ และช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 

การแข่งขันในตลาดออนไลน์

ลองคิดภาพตาม ในขณะที่ปัจจัยอย่างอื่นเช่น การรีวิว ราคา หรือคุณภาพสินค้าระหว่างคุณและคู่แข่งไม่ต่างกันมาก ทำให้ลูกค้าเกิดลังเลแต่คุณมีเว็บไซต์ที่ดีและสร้างสรรค์ ซึ่งเพิ่มภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของธุรกิจ คำถามต่อไปคือ คุณคิดว่าลูกค้าจะตัดสินใจเลือกใคร นี่คือความแตกต่างอย่างหนึ่งของ การขายของออนไลน์และการทำธุรกิจออนไลน์

 

การสื่อสารกับลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ 

เว็บไซต์ช่วยให้คุณสื่อสารและติดต่อกับลูกค้าได้อย่างง่ายดาย คุณสามารถให้ข้อมูลสินค้าหรือบริการใหม่ ๆ ของคุณไปยังลูกค้าได้โดยตรงผ่านทางเว็บไซต์ หรือช่วยประหยัดเวลาในการตอบคำถามเดิม ๆ ซ้ำๆ อย่างสินค้าตัวนี้ดียังไง จ่ายเงินทางไหน เก็บเงินปลายทางได้มั้ยและอื่น ๆ อีกหลายคำถาม นอกจากนี้คุณยังสามารถพรีเซนต์เอกลักษณ์ของตัวเองได้อย่างเต็มที่ผ่านเว็บไซต์ได้อีกด้วย

 

การเก็บข้อมูลและวิเคราะห์เชิงสถิติ

การทำธุรกิจออนไลน์ในยุคนี้มักมาคู่กับการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ลูกค้า เพื่อใช้ในการพัฒนาสินค้า บริการ การออกโปรโมชั่น หรือด้านอื่น ๆ เว็บไซต์คือหนึ่งในเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ว่าจะข้อมูลพื้นฐาน อย่างเพศ อายุ ประเทศ จำนวนการสั่งซื้อสินค้า หรือข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงอย่าง จำนวนการคลิกสินค้า เวลาที่ใช้ในการอยู่ในหน้าเว็บไซต์นั้นๆ หรืออื่นๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เมื่อนำมาวิเคราะห์จะช่วยให้การขายสินค้าหรือบริการมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ประโยชน์ของเว็บไซต์ยังมีอีกมาก ยังไงก็ตาม การสร้างและดูแลเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องง่าย การออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ที่ดีต้องใช้ ความรู้ อย่าง การเขียนโปรแกรมเชิงเว็บและการออกแบบเว็บไซต์ให้สวยงามแต่ต้องคำนึงถึงความเป็นมิตรกับผู้ใช้ ให้ใช้งานได้ง่าย นอกจากนี้ยังต้องมีการดูแลรักษาเว็บไซต์เพื่อให้มั่นใจได้ว่ามันสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่ตลอด ดังนั้นหากใครสนใจอยากสร้างเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การปรับปรุงเว็บไซต์ หรือต้องการปรึกษาข้อมูล สามารถทักเข้ามาหาเราที่ปุ่ม chat ได้เลย

กดถูกใจเพื่อให้กำลังใจเราด้วยนะครับ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *