วันนี้เพิ่งได้รับโทรศัพท์นัดหมายจากทาง เจ้าหน้าที่ของ Google Ads เพื่อช่วย review ตัว google ads account ของบริษัท โดยวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำดีมากๆ เช่นเคย และได้แนะนำอะไรหลายอย่างมาก กระนั้นผมจึงอยากบันทึกเอาไว้เพื่อเป็นการบอกต่อทุก ๆ ท่านที่กำลังอ่านอยู่ด้วยครับผม

เรื่องแรกเกี่ยวกับการ optimizing performance ของตัว ads campaign ของเรา ซึ่งปกติแล้วสำหรับคนที่ใช้งาน google ads บ่อย ๆ จะพบว่า google มี recommend เข้ามาเรื่อย ๆ บางครั้งหากเรามีการใช้ campaign โฆษณาจำนวนมาก เราคงไม่สามารถเลือกดูได้ทั้งหมด และนั่นคือการมาของปุ่ม Auto Apply

lianudom-phuket-digital-agency-auto-apply-google-ads

จะเข้าถึงปุ่มนี้ได้ต้อง

  1. Login เข้าระบบ Google Ads
  2. เลือกที่เมนู Recommendations
  3. มองดูด้านขวาจะเห็นปุ่มเล็ก ๆ พร้อมคำว่า AUTO-APPLY

เมื่อกดเข้าไปแล้วจะพบเห็นส่วนต่าง ๆ ทั้งหมด 3 ส่วนโดยแต่ละส่วนจะเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องต่าง ๆ ดังนี้

  1. Bidding & Budgets
  2. Keywords & Targeting
  3. Ads & Extensions

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่แนะนำว่าให้กดได้เกือบทุกตัวยกเว้น Add new keywords และ Upgrade your existing keywords to broad match ซึ่งน่าจะเป็นหัวข้อที่เหมาะสำหรับกลุ่มผู้ใช้งาน google ads ที่มีการใช้งาน การสร้าง Ads แบบสินค้าเดียว (หรือบริษัทเดียว ไม่เหมือนของผมที่มีของลูกค้าหลายรายอยู่ในบัญชีนี้ครับ)

จากนั้นกด Save ได้ในทุก ๆ ส่วนเลยครับแยกกัน

History เราก็สามารถเข้าไปดูประวัติการทำ auto apply ของ google ได้จากเมนูนี้ และจะมีค่าการเปลี่ยนแปลงให้ดู โดยที่เราสามารถกดปิดได้จากหน้านี้ได้ด้วยเช่นกันครับ

จากนั้นสามารถกดปิดเพื่อกลับมาที่หน้า recommendations ได้อีกเพื่อดูรายการเพิ่มเติมได้ครับ

หลังจากการตั้งค่าเสร็จเมื่อเรากลับมาที่หน้า Recommendations เราจะพบว่ามีการแบ่งส่วนของการแนะนำออกเป็น 2 ส่วนคือส่วนปกติด้านบนที่ทาง google ยังแนะนำให้เราตรวจสอบเองก่อน และส่นวของกรอบสีม่วงด้านล่าง คือส่วนที่เราบอกให้ google สามารถทำ auto apply ได้ โดยที่หากเราไม่กดปุ่ม Apply now ในวันนี้ เมื่อข้ามวันไปวันถัดไปแล้ว google จะทำการ auto-apply ให้เองครับ

และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในความช่วยเหลืออย่างดีของเจ้าหน้าที่ google นั่นเอง..

หวังว่าทุกท่านจะชอบบทความนี้นะครับ

กดถูกใจเพื่อให้กำลังใจเราด้วยนะครับ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *