งานในครั้งนี้ทีมออกแบบได้รับโจทย์ให้ออกแบบ น้องบันบัน มาสคอตประจำร้าน “ไอ ลอนดรี้”
สาขาบ้านบางเหนียวซึ่งเป็นสาขาที่ 7 ตั้งอยู่ปากซอยทางเข้าของศาลเจ้า  “เช่งเต็กเบ้วกวนอิมไต่ซื่อ” หรือ “อ๊ามผ้อต่อ” ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่จัดเทศกาลพ้อต่อ (ผ้อต่อ) ประเพณีเก่าแก่ของชาวภูเก็ต และด้วยความต้องการที่จะเชื่อมธุรกิจและชุมชนให้มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เทศกาลพ้อต่อนี้จึงกลายมาเป็นวัตถุดิบหลักทางความคิดที่เราหยิบมาใช้ในการออกแบบ

ร้านสะดวกซัก ไอ ลอนดรี้ สาขาบ้านบางเหนียว

อย่างที่เราต่างทราบกันดีว่าชาวภูเก็ตส่วนใหญ่ได้รับสืบทอดประเพณี วิถีชีวิต วัฒนธรรมจากบรรพรุษซึ่งมีเชื้อสายเป็นชาวจีน ซึ่งเทศกาลพ้อต่อ(ผ้อต่อ) เองก็เป็นประเพณีที่ชาวภูเก็ตเชื้อสายจีนในแต่ละรุ่นสืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยก่อนเพื่อบวงสรวงดวงวิญญาณของบรรพบุรุษและผู้ล่วงลับ ในช่วงงานเทศกาลจะมีการตั้งโต๊ะไหว้ซึ่งนอกจากอาหารคาวหวานและผลไม้ต่างๆ แล้ว สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ควบคู่กับเทศกาลนี้อย่างขาดไม่ได้ คือ ขนมเต่าแดง ที่เรียกอีกชื่อว่า “อั่งกู้” (เรียก “ตั่วกู้” ถ้าเป็นเต่าตัวใหญ่)

ขนมเต่าแดง หรือ “อั่งกู้” เครดิตภาพ: Phuket E-Magazine

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับขนมเต่าแดงและงานพ้อต่อ: ขนมเต่าแดง ศรัทธาแห่งเทศกาลพ้อต่อ – Phuket E-Magazine (phuketemagazine.com)

หากมองจากภาพเพ้นท์ผนังของร้านไอ ลอนดรี้ คงจะพอสังเกตุเห็นกันแล้วว่า “ขนมเต่าแดง” และกลิ่นไอความประเพณีของและวัฒนธรรมจีน นี้เองที่ทีมออกแบบของเลี่ยนอุดม ดิจิทัล กรุ๊ป หยิบมาผสมผสานกับน้องบันบันให้ลงตัวมากที่สุด เพื่อช่วยให้การตกแต่งของร้าน ไอ ลอนดรี้ สาขาบางเหนียวมีลูกเล่นเล็ก ๆ และทำให้บรรยากาศของร้านมีความกลมกลืนไปกับภาพลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชุมชนบ้านบางเหนียว รวมถึงเป็นตัวเชื่อมให้ธุรกิจมีความใหล้ชิดกับชุมชนมากขึ้น

ภาพรวมของมาสคอตหลังรวมไอเดียกับทางทีมอินทีเรียของไอ ลอนดรี้

นอกจากนี้ทางทีมออกแบบและผู้บริหารของไอ ลอนดรี้ ยังหวังให้ภาพเพ้นท์ผนังภาพนี้เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้เรื่องราวของวัฒนธรรม ประเพณี ที่เป็นเอกลักษณ์อย่างเทศกาลพ้อต่อ ได้แพร่กระจายไปในหมู่นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาและเป็นแลนด์มาร์คหนึ่งที่ช่วยให้ชุมชนบางเหนียวมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

กดถูกใจเพื่อให้กำลังใจเราด้วยนะครับ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *