ถ้าเริ่มรู้สึกตงิด ๆ ว่าเว็บไซต์ของเพื่อน ๆ เริ่มไม่ตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันแต่ยังลังเลว่าควรจะเริ่มออกแบบใหม่แล้วหรือเปล่า ลองดูเหตุผลเหล่านี้แล้วมาทำเช็คลิสต์กันว่าเดพื่อน ๆ มีกันกี่ข้อ

เว็บไซต์ไม่ Responsive

ทุกวันนี้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเกินกว่า 50% มักใช้งานผ่าน สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเลต การที่เว็บไซต์ไม่รองรับการแสดงผลที่เหมาะสมบนอุปกรณ์พวกนี้ก็เหมือนเพื่อน ๆ เลือกที่จะไม่สนใจโอกาสมากกว่าครึ่งที่จะได้ลูกค้าเพิ่ม นอกจากนี้ Search Engine อย่าง Google ก็จะให้คะแนนเว็บไซต์น้อยลงเพราะผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจะไม่ได้รับประสบการณ์ที่ดีบนเว็บไซต์

 

ดีไซน์สมัยคุณปู่

รูปร่างหน้าตาเว็บไซต์ถือเป็นหน้าตาของธุรกิจและเป็นความประทับใจแรกที่ลูกค้าจะเห็น การมีเว็บไซน์ที่ดีไซน์เก่ามาก ๆ ใช้ฟอนต์อ่านยาก รูปไม่เป็นระเบียบ ดูแล้วไม่สบายตา อาจจะกลายเป็นการทำให้ความน่าเชื่อถือของสินค้าถูกลดลงและลูกค้าอาจจะหันไปใช้สินค้าหรือบริการของคู่แข่งของเราแทน 


ใช้งานยาก

พูดถึงการดีไซน์ที่อยู่ในส่วนของ UI (User Interface) ให้ดูสวยงาม ทันสมัย ไปแล้ว มาพูดถึง UX (User Experience) หรือประสบการณ์ของผู้ใช้งานกันบ้าง เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่สำคัญเพราะการที่เว็บไซต์ของเพื่อน ๆ มีหน้าตาสวยแต่มีการทำงานที่ซับซ้อน ใช้งานยากโดยไม่จำเป็น ก็จะทำให้ลูกค้าไม่อยากใช้เว็บไซต์นั้น ยกตัวอยากขวดซอส ตัวขวด ฉลาก สีสัน ออกแบบมาสวย ดูดี แต่พอใช้จริงเกิดปัญหา ซอสออกยากบ้าง มีซอสค้างขวดเยอะ จะใช้ทีต้องลำบาก ในครั้งต่อ ๆ  ไป ลูกค้าก็จะหันไปใช้ของแบรนด์อื่น 

 

ไม่รองรับการทำการตลาดออนไลน์ใหม่ ๆ

ขายออฟไลน์อาจจะยังไม่พอ ดังนั้นธุรกิจส่วนใหญ่เหล่านี้จึงหันเข้ามามีส่วนร่วมในโลกออนไลน์ดังนั้นกระบวนการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำการตลาดออนไลน์เช่น Remarketing, การทำSEO, การทำ Analytics ฯลฯ จึงเป็นเรื่องจำเป็นและวิธีการทำการตลาดเหล่านี้ใช้ เว็บไซต์เป็นส่วนประกอบหลัก ดังนั้นหากเว็บไซต์ของเพื่อน ๆ ไม่รองรับการทำการตลาดออนไลน์เหล่านี้ก็จะทำให้เสียเปรียบ

 

ฟังก์ชันต่าง ๆ ไม่สามารถใช้งานได้

Link เสีย ภาพไม่แสดง คลิกไม่ได้ 404 not found ปัญหาเหล่านี้ลดความน่าเชื่อถือของแบรนด์ และจะมอบประสบการณ์แย่ ๆ ให้กับผู้ที่เข้ามาใช้เว็บ ดังนั้นถ้าใครกำลังเจอปัญหาแบบนี้แนะนำปรับปรุงเว็บด่วน ๆ เลย

 

เมื่อคุณอยากเปลี่ยน

ไม่ว่าจะอยากรีแบรนด์ ปรับรูปลักษณ์ธุรกิจ หรือเหตุผลอื่น ๆ สุดท้ายก็จะต้องอยู่ที่ความต้องการของเพื่อน ๆ เองว่าเราอยาก Redesign เว็บไซต์ของเราหรือไม่ และหากเพื่อน ๆ คนไหนต้องการ Redesign เว็บไซต์ก็สามารถลองมาปรึกษากับเราได้ที่เพจ Facebook: Lianudom Digital Group

กดถูกใจเพื่อให้กำลังใจเราด้วยนะครับ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *